CHUYÊN MỤC / Kiểm sát viên viết

Bản án nghiêm khắc cho nhóm côn đồ giết người

05/05/2022 | 606

Ngày 25/4/2022, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lê Văn Kiên và đồng phạm về tội "Giết người"

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

     Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên: Do mâu thuẫn nhỏ nhặt giữa Đỗ Quang Thụy và anh Trần Huy Hùng. Đỗ Quang Thụy và Lê Văn Kiên đã bàn bạc với nhau dùng hung khí để đánh trả thù anh Hùng. Thụy gọi điện cho Đỗ Văn Quý để Quý mang dao bầu đi đánh anh Hùng. Kiên gọi điện cho Nguyễn Ngọc Anh mượn hung khí, Ngọc Anh biết Kiên mượn hung khí để đi đánh nhau, nhưng vẫn gọi điện cho Nguyễn Trung Hiếu. Thông qua Ngọc Anh, Hiếu biết Kiên mượn hung khí để đánh nhau nhưng Hiếu vẫn mang 2 con dao phóng lợn cho Kiên và Thụy mượn. Khoảng 01 giờ 15 phút ngày 04/11/2021 tại đường ĐH11 thuộc thôn Hồng Cầu, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Lê Văn Kiên đã dùng 01 con dao phóng lợn có tổng chiều dài là 218 cm được làm bằng tuýp sắt đầu gắn với dao bầu sắc nhọn đâm 01 nhát vào đùi trái của anh Hùng nhưng không trúng. Đỗ Văn Quý dùng 01 con dao phóng lợn có tổng chiều dài là 187,5 cm, làm bằng tuýp sắt đầu gắn với dao bầu sắc nhọn đâm 01 nhát trúng vào mặt trước ngoài đùi phải xuyên thấu vào mặt trước trong đùi phải của anh Hùng. Kiên và Quý dùng cán dao phóng lợn vụt liên tiếp vào đầu, tay, hông, chân, người anh Hùng. Đỗ Quang Thụy, Lê Văn Kiên, Đỗ Văn Quý, Đỗ Bá Nghiên dùng chân tay đấm, đá, đạp vào mặt, vào người anh Hùng. Hậu quả anh Trần Huy Hùng tử vong.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

     Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Căn cứ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Quang Thụy 19 năm 6 tháng tù, Lê Văn Kiên 18 năm tù, Đỗ Văn Quý 17 năm tù, Đỗ Bá Nghiên từ 13 năm tù, Nguyễn Trung Hiếu từ 8 năm, Nguyễn Ngọc Anh từ 7 năm.

     Vụ án trên chỉ là một trong số các vụ án giết người đã xảy ra tại địa phương được xử lý trong thời gian qua. Vụ án Lê Văn Kiên cùng đồng phạm được đưa ra xét xử là bài học cho những ai coi thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe của người khác. Mặc dù giữa nơi dân cư sinh sống, đông người qua lại nhưng các bị cáo ngang nhiên cầm phóng lợn, dao bầu là hung khí nguy hiểm giết người, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân sinh sống trên địa bàn. Việc xử lý nghiêm minh để các bị cáo lấy đó làm bài học mà cải tạo tốt, trở thành công dân có ích cho gia đình, xã hội. Đây cũng là bài học cho những ai chỉ muốn giải quyết mâu thuẫn bằng con đường bạo lực và cũng để phòng ngừa chung tội phạm. Bản án tuyên phạt đối với các bị cáo được dư luận nhân dân địa phương đánh giá là nghiêm khắc và đồng tình ủng hộ. Qua đó người dân vững tin vào chính sách của Đảng và pháp luật hình sự của Nhà nước và tự chấp hành yêu cầu của pháp luật một cách đầy đủ./.

Nguyễn  Minh Ngọc – Phòng 2 VKS tỉnh Hưng Yên

 


Thông tin nội bộ