CHUYÊN MỤC / Hoạt động kiểm sát

Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 1 - Hưng Yên tăng cường công tác kiểm sát thi hành án hình sự tại cộng đồng đối với các UBND xã trên địa bàn.

05/09/2025 | 308

Thi hành án hình sự tại cộng đồng là một chế định pháp lý quan trọng, thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước trong việc giáo dục, cải tạo người phạm tội mà không cách ly họ ra khỏi xã hội. Tuy nhiên, để việc thi hành án thực sự nghiêm minh, đúng pháp luật và hiệu quả, công tác kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Trong đó, việc kiểm sát đối với Ủy ban nhân dân (UBND) xã, cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức thi hành một số hình phạt tại cộng đồng, cần được quan tâm tăng cường hơn nữa.

Trên cơ sở chức năng và nhiệm vụ được giao, đồng thời thực hiện Quyết định số 01, 02/QĐ – VKSKV1 ngày 22/8/2025 của Viện trưởng Viện KSND khu vực 1 về việc Trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Đoàn Đào và UBND xã Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Trong ngày 28/8/2025, Viện KSND khu vực 1 đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại 02 UBND xã trên. Đoàn trực tiếp kiểm sát do đồng chí Nguyễn Anh TuấnPhó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên được phân công. Làm việc với Đoàn kiểm sát có đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, các đồng chí cán bộ chuyên môn của UBND và Công an các xã.

Sau khi công bố Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, nêu mục đích ý nghĩa và nội dung, phương pháp làm việc, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm sát sổ sách, tài liệu và hồ sơ của người chấp hành án hình sự tại cộng đồng. Qua trực tiếp kiểm sát thấy: UBND các xã đã giao cho lực lượng Công an xã tham mưu, giúp việc cho UBND xã trong công tác thi hành án hình sự thuộc trách nhiệm của UBND xã, Công an xã đã mở sổ theo dõi, quản lý các bị án chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ tại địa phương, sổ theo dõi được cập nhật đầy đủ, đúng cột mục theo quy định. Sau khi nhận quyết định thi hành án, bản án và trích lục bản án của Toà án chuyển đến, Công an xã đã triệu tập các bị án đến trụ sở để thông báo nội dung quyết định thi hành án, yêu cầu người phải chấp hành án viết bản cam kết thi hành án tại cộng đồng, sau đó Trưởng Công an xã ra quyết định phân công cán bộ trực tiếp giám sát, giáo dục, giúp đỡ đối với bị án. Đồng thời báo cáo bằng văn bản gửi Chánh án về việc bản án, quyết định thi hành án của Toà án đã được thi hành. Hàng tháng, các bị án đều có báo cáo bằng văn bản gửi người trực tiếp giám sát, giáo dục về tình hình rèn luyện, tu dưỡng; cán bộ trực tiếp theo dõi giúp đỡ bị án đều có bản nhận xét gửi Trưởng Công an xã về tình hình rèn luyện, tu dưỡng của bị án. Trước khi hết thời gian thử thách 03 ngày, UBND các xã đã bàn giao hồ sơ giám sát, giáo dục cho cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Hưng Yên theo quy định.

Kết thúc các cuộc trực tiếp kiểm sát, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn đã yêu cầu UBND các xã tiếp tục phát huy những ưu điểm đạt được và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thi hành án hình sự ngoài cộng đồng, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.

Hình ảnh Đoàn kiểm sát làm việc với các UBND xã

 

 

 

   Phạm Văn Việt – Viện KSND khu vực 1 Hưng Yên


Thông tin nội bộ