Ngày 15/10/2024, VKSND huyện Yên Mỹ đã ban hành kiến nghị số 11/KN-VKSYM, kiến nghị ông Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mỹ áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác trong các trường học trên địa bàn huyện.
.jpg)
Ảnh minh họa
Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Mỹ nhận thấy trong thời gian vừa qua tình trạng bạo lực học đường; vi phạm pháp luật về hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác đang có chiều hướng gia tăng trong các trường học trên địa bàn huyện Yên Mỹ, bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.
Qua thống kê, cho thấy số vụ vi phạm pháp luật, bạo lực trong trường học trên địa bàn huyện Yên Mỹ hầu hết tập trung vào lứa tuổi học sinh trung học, là lứa tuổi mà các em đang trong giai đoạn phát triển trưởng thành, tâm sinh lý có nhiều biến đổi, tính tình dễ bồng bột, suy nghĩ và hành động thiếu chín chắn, dễ bị bạn bè xấu lôi kéo, mặt khác các em còn bị ảnh hưởng bởi những mặt trái của phim ảnh, trò chơi điện tử mang tính bạo lực. Khi có mâu thuẫn, xích mích các em thường không bày tỏ cho cha mẹ, thầy cô biết mà tự giải quyết theo kiểu phim ảnh, trò chơi bạo lực... dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho bản thân, gia đình và xã hội.
Điển hình: Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân với bạn cùng lớp, ngày 03/3/2024, tại trường Trung học cơ sở Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, cháu Lèng Khánh L và cháu Lê Thị Hồng N đã dùng chân tay đánh bạn cùng lớp là cháu Nguyễn Thị Xuân H, các cháu cùng sinh năm 2009. Từ sự việc trên dẫn đến mâu thuẫn giữa Nguyễn Văn Đại, sinh năm 2006, là anh ruột của H với Trịnh Duy Thạch, sinh năm 2006, là bạn của N. Thông qua mạng xã hội, để giải quyết mâu thuẫn, Đại và Thạch đã rủ các đối tượng khác trong 02 nhóm của mình (tổng số 30 người) sử dụng nhiều phóng lợn, kiếm, gạch để đánh nhau, điều khiển xe mô tô vê ga, ép số, bóp còi, hò hét, chửi bới rượt đuổi nhau gây tâm lý hoang mang cho các hộ dân sinh sống và người tham gia giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Công an huyện Yên Mỹ đã quyết định khởi tố 23 bị can về tội Gây rối trật tự công cộng, xử lý hành chính đối với 07 đối tượng, xử lý hành chính đối với L và N về hành vi Cố ý gây thương tích.
Bạo lực học đường gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến nét đẹp truyền thống của ngành giáo dục và những giá trị đạo đức, nhân văn của người Việt Nam. Trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, trước hết có nguyên nhân do các em học sinh muốn khẳng định “cái tôi” của mình trước tập thể, thiếu kiềm chế bản thân, suy nghĩ, hành xử theo chiều hướng bạo lực. Mặt khác, sự kết hợp trong việc quản lý học sinh giữa nhà trường, gia đình và xã hội chưa được chặt chẽ; việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chưa thường xuyên; việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa các hành vi đánh nhau, gây thương tích chưa được các trường Trung học cơ sở quan tâm đúng mức.
Để bảo đảm, kịp thời nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực học đường; phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác trong các trường học trên địa bàn huyện Yên Mỹ, ngày 15/10/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Mỹ đã ban hành kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật số 11/KN-VKSYM, kiến nghị ông Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mỹ thực hiện các nội dung:
1. Chỉ đạo các trường Trung học cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; có giải pháp tích cực phù hợp, hiệu quả, kịp thời nắm bắt, ngăn ngừa, xử lý các mâu thuẫn giữa các em học sinh; ngăn chặn các trường hợp học sinh mang hung khí, chất nổ, chất cháy vào trong trường học và kịp thời ngăn chặn, xử lý những học sinh có biểu hiện vi phạm pháp luật. Chủ động trao đổi thông tin, phối hợp với gia đình học sinh trong việc quản lý và giáo dục học sinh tại gia đình và tại trường học; ngăn ngừa việc học sinh bỏ học, tham gia các trò chơi game online mang tính chất bạo lực.
2. Phối hợp với Phòng Tư pháp của huyện, Huyện đoàn, các Cơ quan tiến hành tố tụng của huyện tổ chức các buổi ngoại khóa để phổ biến kiến thức pháp luật nhằm giúp các học sinh có ý thức tuân thủ pháp luật, ngăn chặn các hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ người khác, đồng thời tăng cường công tác giáo dục phẩm chất, đạo đức, lối sống trong học sinh, xây dựng và thực hiện tốt các quy tắc ứng xử văn hoá trong trường học.
Phạm Thanh Hoàng, VKSND huyện Yên Mỹ